Cá chạch sụn

Thứ Ba, 24/08/2021
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với những giá trị lịch sử lâu đời cùng những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà nơi đây còn được biết đến với những món ăn đặc sản ngon nức tiếng, ngoài những đặc sản nổi tiếng như cơm cháy, thịt dê, mắm tép…thì cá Chạch sụn cũng là món ăn độc đáo trong văn hoá ẩm thực của người Ninh Bình.

 

 

Cá chạch sụn hay còn gọi là cá Chạch bùn phân bố tự nhiên ở miền Bắc, miền Trung, sống đáy, ở khu vực nước nông của sông, ao, hồ, kênh mương, ưa nước sạch; không thích hợp với môi trường bùn đáy ô nhiễm nhiều mùn bã hữu cơ. Cá Chạch có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 15-30 độ C, thích hợp nhất là 25-27 độ C. Cỡ thương phẩm từ 25-30g/con, chiều dài 13-15cm, con to nhất có thể đạt 100g/con dài 20cm. Từ năm 2016 với giá trị kinh tế cao một số hộ nuôi thủy sản ở huyện Yên Mô, Ninh Bình đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống cá Chạch sụn và đã cho kết quả khả quan.

Đây là loài thủy sản có nguồn gốc từ Đài Loan, ở đó người ta gọi là Chạch đại. Xương của chúng không cứng như xương cá mà rất mềm, chủ yếu dùng để chế biến món ăn trong các nhà hàng, khách sạn. Cá Chạch sụn có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã từ chiên, nướng, kho mắm cho đến nấu canh chua, lẩu, món nào cũng hấp dẫn. Nhưng ngon nhất là ba món: cá Chạch sụn kho niêu đất, cá Chạch sụn chiên riềng xả và cá Chạch sụn om chuối. Cá Chạch sụn không những là món ăn hấp dẫn, lạ miệng mà còn là món ăn vị thuốc, theo Đông Y cá Chạch vị ngọt, tính bình, mùi tanh có công dụng bổ tỳ vị, bồi bổ thận, hết vàng da,… đặc biệt là thần dược cho phái mạnh.

 

Tin cùng chuyên mục