Bún mọc Tố Như

Thứ Ba, 24/08/2021
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 2 điểm ( 1 đánh giá )

 Bún mọc Tố Như là món ăn đặc sản ngon nức tiếng của Ninh Bình, có dịp đến với thị trấn Phát Diệm (huyện Kim Sơn, Ninh Bình), ngoài việc tham quan nhà thờ đá Phát Diệm thì bạn nhớ đừng quên thưởng thức món bún mọc này nhé.

 

Cũng như tên gọi, bún mọc Tố Như gồm có bún, mọc, nước dùng và thức ăn kèm (rau sống). Để có được một bát bún mọc Tố Như “ngon đúng điệu” thì mọi công đoạn cần phải chuần bị kỳ công. Bún phải làm từ gạo tẻ loại ngon nhất, sau đó xay, sàng, lọc sao cho khi chế biến sợi bún trắng, dẻo, săn tròn, ăn vừa có độ mềm nhưng vẫn phải có độ dai. Thịt làm mọc phải là thịt mông ngon và thật tươi thì viên mọc mới ngọt đậm, chắc. Thịt lọc hết gân mỡ rồi mới cho xay giã, ướp gia vị, viên thành từng viên nhỏ, thả vào nồi nước sôi, sau 7 – 10 phút, viên mọc đã nổi lên mặt nước trắng hồng, trong suốt, một mùi thơm ngọt nhẹ lan xung quanh. Nước dùng phải ninh từ xương ống, để lửa nhỏ thì mới trong và ngọt thanh. Tô bún mọc Tố Như không thể trọn vẹn nếu thiếu rau sống ăn kèm. Rau sống đa dạng với giá đỗ, rau chuối thái, húng, kinh giới…nhờ thế mà tạo nên một hương vị rất đặc trưng của bún mọc Tố Như.

Điều thú vị là người ta không dùng bát to hay chan nước, bỏ mọc vào mà lại để riêng. Mỗi suất ăn là một đĩa bún, một tô nước dùng có mọc kèm đĩa rau sống, ăn đến đâu lấy đến đó , đủ ăn, đủ dùng theo ý muốn. Đây cũng là cái khác của bún mọc Tố Như.

Chính từ những khác biệt nho nhỏ mà tinh tế như vậy, bún mọc Tố Như đã để lại được ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách và trở thành một trong những món ăn đặc sản ở Ninh Bình. Nếu có dịp ghé qua Kim Sơn, bạn nhất định không thể bỏ qua một món ăn đặc trưng của vùng đất này.

 

Tin cùng chuyên mục