Phủ Khống

Thứ Ba, 09/05/2017
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Phủ Khống là điểm du lịch nằm trong Khu du lịch sinh thái Tràng An. Phủ Khống được dựng gần cửa Hang Khống, hướng về phía thung Khống.

Phủ Khống là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh, những người đã tự tay khâm liệm vua Đinh rồi chuyển qua cửa cung 100 chiếc quan tài bằng đồng đem chôn cất theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Sau khi an táng vua 7 vị quan đã tuẫn tiết, mang đi điều bí mật về ngôi mộ thật. Một vị tướng trấn giữ thành Nam cảm kích trước nghĩa khí đó liền lập bát nhang thờ cúng và trồng bên cạnh 1 cây thị. Sau khi vị tướng này mất nhân dân trong vùng đã lập ngôi phủ để tưởng nhớ các bậc trung thần. Ngày nay chỉ còn lại hậu duệ của cây thị hơn 1000 năm tuổi, chín rộ nhất vào trung tuần tháng 8, đúng vào dịp giỗ vua Đinh.

Bên cạnh phủ Khống còn có chùa Báo Hiếu, là ngôi chùa mà nhân dân cố đô Hoa Lư dựng lên để thờ anh linh những chiến sĩ, đồng bào vì dân vì nước, vì cố đô Hoa Lư và những vong hồn không nơi nương tựa để nương nhờ của Phật và được hương khói quanh năm... Tất cả các pho tượng thờ tại đây đều được đúc bằng đồng rát vàng.