Đền Nguyễn Công Trứ

Thứ Tư, 03/05/2017
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Đền Nguyễn Công Trứ có tên là Truy Tư Từ tọa lạc tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, thờ cụ Nguyễn Công Trứ và các ông tổ khai phá nên mảnh đất Kim Sơn.

Toàn cảnh đền thờ Nguyễn Công Trứ, ảnh: Xuân LâmĐền Nguyễn Công Trứ có nhiều nét độc đáo mà ít đền thờ trong cả nước có được.Trước đây, Nguyễn Công Trứ đã dựng một ngôi nhà ở và làm việc tại vị trí này. Năm 1856 nhân dân lập Sinh Từ, thờ sống Nguyễn Công Trứ ngay tại phía trước ngôi nhà để tỏ lòng biết ơn công lao của cụ. Tới khi cụ mất, nhân dân dựng thêm Tiền đường, Sinh Từ trở thành Chính cung như hiện nay. Tại đây, những người không theo tôn giáo nào, những người theo Phật giáo hay Công giáo đều đến tế lễ.


Tượng thờ Nguyễn Công Trứ, ảnh: Xuân Lâm

Trải qua nhiều lần trùng tu, Truy Tư Từ nay vẫn còn và đã được sửa sang, khang trang đẹp đẽ như bây giờ. Đền được kiến trúc theo kiểu chữ Đinh với tiền đường 5 gian, hậu cung 3 gian.Từ khi Nguyễn Công Trứ mất, hằng năm cứ đến 14/11 âm lịch (ngày ông mất), nhân dân huyện Kim Sơn đều tổ chức tế lễ Nguyễn Công Trứ ở Truy Tư Từ trong 3 ngày. Ngày 13 tế Yết Cáo, ngày 14 tế Chính Kỵ, ngày 15 tế Tạ. Trong những ngày lễ đó có những người phụ nữ đến lễ hát với cây đàn đáy, cặp phách đơn giản, họ hát những bài ca trù của Nguyễn Công Trứ.

Đền Nguyễn Công Trứ đã được Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1991.