Chùa và động Am Tiên - pháp trường xưa nơi vua Đinh xử phạt người phạm tội

Thứ Ba, 17/01/2017
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chùa và động Am Tiên nằm trong dãy núi Ngũ Phong Sơn gồm có 5 ngọn chầu về lăng vua Đinh Tiên Hoàng và lăng vua Lê Đại Hành ở núi Mã Yên, vị trí ở lưng chừng núi, tục gọi là núi Hang Rồng ở làng Yên Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Chùa Am Tiên là nơi thờ Phật. Ngoài ra trong động còn có ban thờ đức Thánh Nguyễn Minh Không. Tương truyền, dưới thời nhà Đinh đây là ngục đá nhốt hổ dữ để trị kẻ có tội. Đến thời nhà Lý, thiền sư Nguyễn Minh Không vào đây tụng kinh thuyết pháp để yểm đảo quỷ không kêu hú, hãm hại dân lành, cải đặt tên là động Am Tiên. Vách động còn tấm bia tạc năm 1179 thời Lý Cao Tông nói về việc nhà sư Đại Quang đã biến nhà ngục thành nơi thờ Phật. Động Am Tiên ở lưng chừng núi, động có hình giống như miệng của con rồng. Nhiều nhũ đá trong động có hình cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống. Động Am Tiên là một di tích thuộc quần thể di tích Cố đô Hoa Lư, di tích gắn liền với tên tuổi của những nhân vật lịch sử nước ta ở thế kỷ X. Ngày nay, di tích được trùng tu tôn tạo và trở thành một điểm tham quan hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. 
thờ mẫu tại động Am Tiên, ảnh: Xuân Lâm

Động Am Tiên Nơi đây vẫn còn giữ được những nét đẹp hoang sơ tự nhiên. Nằm trọn trong một thung lũng nhỏ bao quanh là dãy núi đá vôi. Muốn lên được động Am Tiên chính du khách phải trải qua hơn 200 bậc đá. Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, bạn sẽ nhìn được bao quát không gian mênh mông rộng lớn của cảnh quan hùng vĩ nơi đây với thế núi cao sừng sững và hồ nước trong xanh trải dài hút tầm mắt và cảm nhận được không khí linh thiêng, hào hùng của một thời lịch sử.
Với những giá trị đó, chùa và động Am Tiên đã được Bộ Văn hóa – thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1998.