Lễ rước nước tại Lễ hội Hoa Lư năm 2024

Thứ Tư, 17/04/2024

Sáng sớm ngày 17/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2024 đã tổ chức Lễ rước nước.

Dự Lễ rước nước có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao; lãnh đạo huyện Hoa Lư, xã Trường Yên và đông đảo Nhân dân địa phương, du khách thập phương.

Lễ rước nước được bắt đầu từ 5 giờ sáng. Đoàn rước nước khởi hành từ Đền Vua Đinh tiến về phía bến sông Hoàng Long. Tham gia cùng đoàn rước nước là các bậc cao niên cùng Nhân dân địa phương, các du khách thập phương.

Đến bến sông Hoàng Long, Đoàn rước nước xuống thuyền ra cây nêu giữa dòng sông lấy nước để rước về Đền. Nước được đưa vào nội cung để dâng lên ban thờ Vua, bao sái tượng thờ và lau thần vị.

Lễ rước nước trong Lễ hội Hoa Lư có từ hơn 1 nghìn năm nay, là nghi thức đặc biệt ý nghĩa gợi nhớ đến tích Rồng vàng xuất hiện trên sông, đưa Đinh Bộ Lĩnh qua sông, cứu Vua thuở thiếu thời. Sau khi lên ngôi Hoàng đế, nhớ ân nghĩa Rồng vàng, hằng năm Vua Đinh cho lập đàn tràng tế Thần Long và xin nước của dòng sông linh thiêng về tế ở Thái miếu, cầu quốc thái, dân an, mùa màng bội thu, no ấm. Sau khi Vua Đinh băng hà, tục lệ rước nước được duy trì về tế ở linh từ Hoàng Đế.

Lễ rước nước trong Lễ hội Hoa Lư là dấu ấn rõ nét của tập quán cư dân nông nghiệp trồng lúa nước và cũng là biểu tượng tình cảm thiêng liêng "Uống nước nhớ nguồn". Hơn 1 nghìn năm nay, nghi lễ rước nước truyền thống vẫn được giữ gìn và lưu truyền bởi hậu thế.

Nguồn:baoninhbinh.org.vn