Hội thảo giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch

Thứ Hai, 27/05/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 27/5, tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức "Hội thảo giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch 2024".

Dự hội thảo có lãnh đạo Sở Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Hiệp hội Du lịch Ninh Bình; Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường); cán bộ và người lao động tại Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Thời gian qua, việc ứng dụng thực hiện dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch Việt Nam" được ngành du lịch tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thực hiện. Trong đó, Khu du lịch sinh thái Tràng An là điểm du lịch đã triển khai các giải pháp nhằm thực hiện việc giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch. 

Tiêu biểu là các hoạt động như: thay túi nilon bằng túi giấy, không sử dụng ống hút nhựa mà thay bằng nước đóng chai thủy tinh, tái chế chai nhựa làm phao nổi, sử dụng bát đũa thủy tinh, gỗ thay vì nhựa dùng một lần, thường xuyên vệ sinh môi trường, cảnh quan khuôn viên điểm du lịch, thu gom và phân loại rác từ nguồn, bỏ rác đúng nơi quy định… 

Đặc biệt, Khu du lịch sinh thái Tràng An chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, người lao động hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa. Các hoạt động bảo vệ môi trường đã nhận được phản hồi và ấn tượng tốt từ phía người sử dụng các dịch vụ. 

Tuy nhiên, việc ứng dụng, thực hiện dự án này tại Khu du lịch còn một số khó khăn, hạn chế như: chi phí đầu tư ban đầu cao, chưa có sự đồng bộ giữa việc thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa trong và ngoài các khu du lịch, du khách đến từ nhiều nơi nên còn mang theo rác thải nhựa trong lịch trình di chuyển, một số điểm tập kết rác thải dân sinh ảnh hưởng đến mỹ quan khu du lịch…

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ một số ứng dụng, mô hình hay nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch. 

Trong đó đề xuất một số giải pháp như: tập trung tập huấn kiến thức, kĩ năng đào tạo cán bộ, người lao động trở thành người tiên phong, làm gương để mỗi điểm đến sẽ là điểm sáng điển hình về giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch xanh, bền vững... 

Về phía Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch tỉnh khuyến khích các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch áp dụng thí điểm không rác thải nhựa và ban hành "Bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp không rác thải nhựa", xây dựng kế hoạch hành động về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch và ứng dụng quản lý rác thải nhựa đối với doanh nghiệp du lịch.

Nguồn:baoninhbinh.org.vn