Đảm bảo an ninh, an toàn trong dịp tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

Thứ Ba, 10/01/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 10 tháng 01 năm 2023, Sở Du lịch ban hành Công văn số 19/SDL-QLDL về việc đảm bảo an ninh, an toàn trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cụ thể:

Để các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đảm bảo an toàn, lành mạnh, vui tươi, góp phần tiếp tục xây dựng và quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình hấp dẫn, văn minh, an toàn, thân thiện đến khách du lịch trong và ngoài nước, Sở Du lịch đề nghị Ban Quản lý các khu, điểm du lịch; các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm một số nội dung:

1. Tập trung đầu tư nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế kịp thời các trang thiết bị xuống cấp, hư hỏng đảm bảo điều kiện phục vụ khách du lịch tốt nhất. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng các dịch vụ tại đơn vị, đặc biệt tại các cơ sở lưu trú du lịch, đơn vị vận chuyển khách du lịch; các khu du lịch, điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch, các trung tâm mua sắm. Bố trí nguồn nhân lực đảm bảo phục vụ du khách trong các dịp lễ tết và các sự kiện lớn trong năm 2023.

2. Thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường trong khu vực kinh doanh của đơn vị, đồng thời hướng dẫn, nhắc nhở khách du lịch tham gia bảo vệ tài nguyên môi trường du lịch. Không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp tết Nguyên đán 2023.

3. Tăng cường quản lý về giá cả, chất lượng hàng hóa, dịch vụ: Thực hiện bán vé danh lam, vé chở đò theo quy định; thực hiện niêm yết công khai và bán đúng giá niêm yết, đảm bảo chất lượng hàng hóa, dịch vụ, không để xảy ra tình trạng nâng giá, chèo kéo, ép khách, gây sốt giá, kiếm lời bất chính, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Ninh Bình nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

4. Ban quản lý các khu, điểm du lịch triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch:

- Phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, các hành vi đeo bám, gây phiền hà, xin tiền bo của khách du lịch.

- Tập trung công tác tuyên truyền tiềm năng, thế mạnh du lịch tỉnh Ninh Bình, tuyên truyền cho khách du lịch thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, khuyến cáo khách du lịch không cho tiền người ăn xin; Xây dựng các chương trình kích cầu, khuyến mại du lịch đảm bảo an toàn, chất lượng dịch vụ.

- Bố trí nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch, bảo đảm trật tự, văn minh, chỉ đạo cán bộ điều hành đò, người chở đò hướng dẫn cụ thể cho khách du lịch mặc áo phao khi lên, xuống thuyền đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho du khách.

5. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm; không được sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thực phẩm quá hạn sử dụng, phẩm màu độc hại và các chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế; đồng thời làm tốt việc vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, địa điểm chế biến thức ăn phục vụ khách du lịch và vệ sinh các nhân; thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

6. Các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch thực hiện nghiêm các điều kiện về kinh doanh dịch vụ lưu trú; đặc biệt thực hiện nghiêm các điều kiện về phòng, chống cháy nổ, bảo đảm an toàn cho du khách

Giao Thanh tra Sở Du lịch, các phòng, đơn vị thuộc Sở thường xuyên thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn bảo đảm an toàn trong hoạt động du lịch và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Yêu cầu Ban Quản lý các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện./.