Cảm nhận về Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024, chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”

Thứ Năm, 06/06/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 với Chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An" diễn ra với nhiều hoạt động Văn hoá - Nghệ thuật và các sản phẩm du lịch đặc sắc diễn ra từ 1/6 - 8/6/2024.

Lễ Khai mạc được tổ chức trọng thể vào 20h10', ngày 1/6 tại Khu du lịch Tam Cốc, diễn ra Chương trình Nghệ thuật đặc sắc ấn tượng, bao gồm 3 phần : Hồn Việt - Tuyệt sắc miền Cố đô - Ninh Bình hội tụ và lan tỏa.Tiếp theo là một Chương trình ca nhạc độc đáo ca ngợi vùng đất : Ninh Binh-Sơn thủy hữu tình, giàu bản sắc văn hoá lịch sử và con người hiền hoà, mến khách & thanh lịch.

Khu Du lịch Tam Cốc - Bích Động là một trong những địa danh mang vẻ đẹp thẩm mỹ của cảnh quan thiên nhiên, dòng sông uốn lượn, núi non hùng vĩ với những vạt rừng xanh tốt, thể hiện cuộc sống thanh bình mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Đến đây du khách còn cảm nhận được sự giao thoa giữa cảnh quan thiên nhiên, vẻ đẹp thẩm mỹ , giá trị địa chất, địa mạo mà còn ẩn chứa nhiều di tích lịch sử của con người cách đây hàng vạn năm, mà không nơi nào có được.

Tuần Du lịch "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" là sự kiện du lịch thường niên vào đúng mùa lúa chín. Tại Tam Cốc đã từng được Chuyên trang du lịch Quốc tế Business Insider bình chọn là một trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Hàng năm vào cuối tháng 5 đầu tháng 6,cánh đồng lúa nơi đây vào độ chín vàng, hương thơm ngào ngạt, uốn lượn quanh dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, cạnh những ngọn núi đá, cùng với thảm thực vật xanh mướt tạo nên cảnh quan làm say đắm lòng người.
Năm nay Ninh Bình tổ chức Tuẩn Du lịch " Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An" nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 10 năm Quần thể Danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hoá và Thiên nhiên Thế giới. Ngoài ra du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm nhiều hoạt động văn hoá, tín ngưỡng mang đặc trưng của Cố đô Hoa Lư xưa.

Điểm nổi bật của Lễ hội Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An là nghi lễ rước các sản phẩm nông nghiệp trên sông, với sự tham gia của 63 thuyền chở các sản phẩm đặc trưng của các vùng, miền trong cả nước,làm lễ vật dâng lên Thần Nông, nhằm tôn vinh nét đẹp,giá trị các sản phẩm nông nghiệp nước nhà. Với tín ngưỡng thờ cúng Thần Nông đã trở thành một nét đẹp văn hoá của nền văn minh lúa nước của nhân dân ta bày tỏ lòng biết ơn với ông Tổ nghề nông, mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu,người dân được ấm no, hạnh phúc.


Vào thời điểm này, tới Tam Cốc du khách được hoà mình vào không khí vui tươi, được mùa của người nông dân, trải nghiệm gặt lúa trên cánh đồng, được ngắm nhìn cánh đồng nghệ thuật thể hiện bức tranh dân gian "Mục đồng thổi sáo", được tham quan không gian tái hiện quang cảnh sản xuất lúa gạo của cư dân nông nghiệp. Du khách còn được xem biểu diễn nghệ thuật: Múa rối nước; Hát sẩm; Chọi Dê; thăm khu trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, các sản phẩm OCOP; triển lãm ảnh nghệ thuật...

Thông qua Tuần Du lịch Ninh Bình " Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An" là một dịp để quảng bá, giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế về tiềm năng du lịch ở Ninh Bình. Đây cũng dip khằng định Ninh Bình là điểm đến đặc sắc, an toàn, thân thiện, chuyên nghiệp và hấp dẫn đối với du khách

                                       Tác giả: Nguyễn Ngọc Quỳnh,
Nguyên PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình