Trung tâm du lịch văn hóa cộng đồng làng Tràng An cổ

Thứ Bảy, 04/07/2020
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Nằm ở làng Tràng An thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Trung tâm du lịch cộng đồng làng Tràng An cổ nằm cách Cố đô Hoa Lư không xa, nơi có con sông Sào Khê lịch sử, chảy qua hang Luồn, qua làng Tràng An cổ.   

Sông Sào Khê uốn lượn giữa làng theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Dân cư phân bố rải đều hai bên bờ và nằm gọn trong các thung lũng xen giữa các ngọn núi tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình gắn liền với những chứng tích lịch sử dân tộc như núi Ghềnh Tháp, nơi vua Đinh ngồi xem duyệt thủy binh, quèn Thụ Mộc, Xuyên thủy động Hang Luồn, Phủ Đại, núi Trạng Nguyên, núi Hòm Sách, động Liên Hoa, núi Huyền Vũ…

Điều kiện tự nhiên đã tạo nên một căn cứ cơ mật của các vương triều Hoa Lư, là chỗ dựa vững chắc để các vua triều Trần sau này về ém quân chuẩn bị chống giặc Nguyên Mông. Thời kỳ chống Pháp quân và dân ta đã xây dựng các công binh xưởng, trạm quân y trong làng để phục vụ kháng chiến. Thời kỳ chống Mỹ có nhiều cơ quan đầu não của tỉnh, một số nhà máy, xí nghiệp sơ tán về đây tiếp tục hoạt động. Trải qua bao thời gian và biến thiên lịch sử dân tộc đã tạc thành những văn bia trên núi đá, vào trong sử sách và tâm khảm của nhân dân làng Tràng An cổ.

Đến với Trung tâm du lịch cộng đồng Tràng An cổ du khách sẽ được đi thuyền dọc trên sông Sào Khê khám phá tuyến đường thủy qua làng Tràng An cổ theo lộ trình: Núi Ghềnh Tháp - Hang Luồn - động Liên Hoa - núi Máng Nước. Tuyến du lịch này đi qua những danh làm thắng cảnh nổi tiếng như: Hang Luồn - nơi có nhiều hình khắc họa và bia đá Chúa Trịnh Sâm tạc năm 1770, núi Ghềnh Tháp - tương truyền là nơi vua Đinh duyệt thủy binh, di tích Đá Bàn - nơi có bia đá của nhà chí sĩ yêu nước Phạm Văn Nghị tạc năm 1875.

Tuyến du lịch này nằm trên tuyến đường từ Khu du lịch sinh thái Tràng An đến Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính và Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư nên hàng năm thu hút khá đông du khách đến tham quan, trải nghiệm. Du khách sẽ được giới thiệu về cuộc sống, văn hóa, lịch sử, ẩm thực… của người dân Cố đô Hoa Lư, tham quan các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trong khu vực.