Bàn giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam

Thứ Tư, 21/12/2022

Sáng 21/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đại diện các Bộ, ngành; lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực du lịch.

Bàn giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hiệp hội Du lịch tỉnh và các khu, điểm, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, khi đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Chính phủ đã có quyết định đúng đắn là mở cửa nền kinh tế sớm so với một số nước. Cụ thể, ngày 15/3/2022, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mở cửa hoàn toàn du lịch, đồng thời là một trong 62 quốc gia trên thế giới dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế nhập cảnh liên quan đến COVID-19.

Với chính sách đóng, mở cửa kịp thời, hợp lý cùng sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, sự phối hợp của các Bộ, ngành, thị trường du lịch đã dần khôi phục trở lại, nhất là du lịch nội địa. Tuy nhiên lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam còn hạn chế.

Tính chung cả năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt, bằng 70% so chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm. Trong khi đó, khách nội địa ước đạt 101,3 triệu lượt (tăng hơn gấp rưỡi so mục tiêu đặt ra 60 triệu lượt khách, vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 495.000 tỷ đồng, vượt hơn 23% so kế hoạch năm 2022 và bằng 66% so năm 2019.

Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, các chuyên gia phân tích nguyên nhân, trách nhiệm trong thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam. Trên cơ sở đó, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; có kế sách, nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam bền vững, lâu dài.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi, làm rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan khiến du lịch Việt Nam chưa thu hút được nhiều du khách nước ngoài. Từ đó đề xuất nhiều giải pháp để cùng đưa ngành Du lịch tiếp tục phục hồi và ngày càng hấp dẫn với khách quốc tế như: tạo các điều kiện thuận lợi về chính sách cấp thị thực, đường bay;xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc, đáp ứng xu hướng mới của khách du lịch hậu COVID-19; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch và tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp du lịch…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu và các địa phương đã phân tích, đánh giá sâu sắc về thực trạng, giải pháp. Thủ tướng mong muốn những ý kiến tham luận sâu sắc, sát thực tế này sẽ là những gợi mở góp phần thực hiện mục tiêu thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế vào Việt Nam trong thời gian trước mắt là năm 2023 và giai đoạn về sau.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, của toàn xã hội. Trong đó,cần tập trung phát triển đồng thời cả du lịch quốc tế và du lịch nội địa.

Để thúc đẩy lượng khách quốc tế đến Việt Nam, Thủ tướng cho rằng cần phát triển sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần tạo dựng thương hiệu nổi tiếng của du lịch Việt Nam. Các địa phương, đơn vị cần đầu tư các sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt và có giá trị gia tăng và trải nghiệm cho khách du lịch. Đặc biệt, chú trọng phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc và thế mạnh ẩm thực đặc sắc các vùng miền.

Ngoài ra, du lịch Việt Nam cần nâng cao tính cạnh tranh về giá và chất lượng dịch vụ hướng đến tính chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường khách. Tập trung thu hút khách, nhất là thị trường khách du lịch có mức chi tiêu cao và lưu trú dài ngày.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành, đơn vị cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi thu hút khách du lịch. Phối hợp, tạo thuận lợi về nhập cảnh, xuất cảnh và đi lại cho khách quốc tế; tạo điều kiện cho các hãng hàng không mở các đường bay mới và trực tiếp kết nối Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm và tiềm năng.

Thủ tướng cũng cho rằng để phát triển du lịch, thu hút khách quốc tế cần tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững, đảm bảo an ninh an toàn cho du khách quốc tế, đồng thời tiếp tục xây dựng hình ảnh người Việt Nam thân thiện, hài hòa, mến khách.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn