Chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động du lịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 diễn ra gần đây, ngành du lịch Ninh Bình đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, đảm bảo an toàn cho du khách và người dân địa phương.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động du lịch

Khách sạn The Reed dọn dẹp, vệ sinh để phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Trường Giang

Ông Phạm Duy Phong, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Những tháng cuối năm 2020 tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, thông qua nhiều hoạt động kích cầu, quảng bá du lịch, liên kết xúc tiến phát triển du lịch... đã tạo điều kiện để ngành du lịch tỉnh bắt đầu tái khởi động trở lại. Tuy nhiên, ngay đầu năm 2021 dịch COVID-19 đã quay trở lại Việt Nam, xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, tiếp tục gây khó khăn cho mọi hoạt động của ngành du lịch.

Để ổn định tình hình, tạo môi trường du lịch an toàn, hấp dẫn, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế, Du lịch, Công an… tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch bệnh lây lan qua hoạt động du lịch. Trên cơ sở sự chỉ đạo của tỉnh, Sở Du lịch đã ban hành văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch tạm dừng các tour du lịch đến và đi từ vùng có dịch để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người lao động làm việc tại đơn vị và cộng đồng cho đến khi dịch COVID-19 được kiểm soát. 

Đồng thời, thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thông tin về dịch bệnh, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong  tình hình mới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, đảm bảo các điều kiện an toàn cho người lao động và khách du lịch.

Trong đó, lưu ý tổ chức thực hiện tốt các biện pháp: phun thuốc khử khuẩn; trang bị dung dịch sát khuẩn tại các khu vực công cộng; thực hiện việc đo thân nhiệt cho khách du lịch; yêu cầu người lao động và khách du lịch bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn theo quy định; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của khách du lịch và người lao động, thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng khi có dấu hiệu như: ho, sốt, khó thở… 

Đối với cơ sở lưu trú du lịch, yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế tại phần mềm "Vietnam Health Declaration", hướng dẫn cho khách du lịch và lao  động tại đơn vị tải và sử dụng ứng dụng "Bluezone" và thực hiện nghiêm khai báo khách lưu trú hàng ngày cho các cơ quan chức năng để tổng hợp, theo dõi. 

Cùng với đó, Sở Du lịch đã chỉ đạo Thanh tra Sở xây dựng kế hoạch phối hợp phòng Quản lý Du lịch, BQL Quần thể Danh thắng Tràng An và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú, đơn vị kinh doanh lữ hành và các điểm đến tập trung đông khách du lịch trên địa bàn toàn tỉnh để kịp thời phát hiện và xử lý hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, các đơn vị kinh doanh du lịch, các cơ sở lưu trú, công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh đã triển khai đầy đủ, thực hiện nghiêm các quy trình về phòng, chống dịch COVID-19. 

Là Khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, Khách sạn Hoàng Sơn (thuộc Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Sơn) luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch.  Ông Đoàn Minh Thành - Giám đốc điều hành Khách sạn Hoàng Sơn cho biết: Mặc dù Ninh Bình chưa có trường hợp nào dương tính với dịch COVID-19, nhưng không chủ quan, lơ là, doanh nghiệp đã thực hiện tốt công tác phun thuốc khử trùng định kỳ toàn bộ khách sạn, yêu cầu khách du lịch và nhân viên đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào khách sạn. Đồng thời, đo thân nhiệt và nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế, khai báo khách lưu trú hàng ngày với các cơ quan chức năng. 

Dịch COVID-19 quay trở lại với biến thể phức tạp hơn, khả năng lây lan nhanh hơn chủng cũ, chính vì vậy ngành du lịch Ninh Bình và các địa phương trong tỉnh đang tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đón khách, giúp du lịch phục hồi ngay khi dịch bệnh được khống chế.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ DU LỊCH TỈNH NINH BÌNH
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/02/2017
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Văn Mạnh - Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình
Địa chỉ: Số 06, Đường Tràng An - Phường Đông Thành - Tp. Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3871.263 Fax: 0229.3871.263, Email: sodulich@ninhbinh.gov.vn
Website: sodulich.ninhbinh.gov.vn - ninhbinhtourism.gov.vn