Năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình: Cơ hội tiếp tục quảng bá, xúc tiến du lịch

Thứ Tư, 07/04/2021

Những năm gần đây, nhờ có chính sách đổi mới, mở cửa của Đảng và Nhà nước cùng với những chủ trương, định hướng ưu tiên phát triển du lịch của tỉnh, hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch ở Ninh Bình bước đầu đạt kết quả đáng khích lệ. Địa bàn du lịch được mở rộng; các điểm danh thắng được tôn tạo, nâng cấp; hệ thống các cơ sở lưu trú du lịch được quan tâm đầu tư phát triển, đưa Ninh Bình trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện. Giai đoạn 2010-2019 tăng trưởng bình quân về lượt khách đến Ninh Bình là 11%/năm; doanh thu du lịch tăng 23,6%/năm.

Bước vào năm 2021, mặc dù còn có nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, khách quốc tế chưa thể vào Việt Nam đi du lịch, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và cả hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của nước ta đã đạt những kết quả đáng mừng, chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và hoạt động ở trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với Ninh Bình, năm 2021 là năm tỉnh đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021. Tỉnh xác định đây là cơ hội để ngành du lịch phục hồi và bứt phá sau đại dịch COVID-19, đồng thời cũng là cơ hội để tỉnh tiếp tục quảng bá, xúc tiến du lịch, thu hút các nhà đầu tư, khách du lịch đến với Ninh Bình, tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh phát triển… Phấn đấu đến năm 2025 ngành du lịch Ninh Bình cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; đến năm 2030 thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Để tổ chức thành công sự kiện này, UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 14/1/2021 về việc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021-Hoa Lư, Ninh Bình; Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 28/3/2021 về việc tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia-Lễ hội Hoa Lư năm 2021. Theo chương trình, Năm Du lịch Quốc gia 2021 diễn ra ở 27 địa phương trong cả nước, với 104 sự kiện. Tỉnh Ninh Bình-địa phương đăng cai tổ chức chủ trì 38 hoạt động, trong đó có 11 hoạt động trọng tâm, gồm: Tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch Quốc gia 2021; Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 (kết hợp khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2021, ngày 9/3 âm lịch); Lễ hội chùa Bái Đính (khai hội ngày mùng 6 tháng Giêng); Lễ hội Hoa Lư (ngày 9-11/3 âm lịch); Lễ hội Tràng An (ngày 18/3 âm lịch); Lễ đàn Kính thiên, Tuần Du lịch "Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An", Triển lãm Mỹ thuật "Di sản văn hóa Ninh Bình" năm 2021 và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Ninh Bình huyền thoại" (các sự kiện này tổ chức trong quý II/2021); Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn (tổ chức cuối tháng 4); Hội chợ triển lãm Công nghiệp thương mại và Du lịch Ninh Bình (thực hiện quý III); Lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 (tổ chức tháng 12).

Ngoài 11 hoạt động trọng tâm, còn có 27 hoạt động khác được tổ chức trên địa bàn tỉnh, diễn ra vào các thời điểm trong năm, sẽ thu hút được nhiều giới chuyên môn và du khách tham dự.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn; Ảnh: Xuân Lâm