Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thứ Tư, 30/06/2021

Tối 20-4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Lễ hội Hoa Lư năm 2021 với chủ đề "Hoa Lư – Cố đô ngàn năm".

Tới dự Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Lễ hội Hoa Lư năm 2021 về phía Trung ương có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, UVT.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia- Ninh Bình 2021; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại biểu lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành viên Ban chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia - Ninh Bình 2021; trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam; Đại sứ quán các nước tại Việt Nam; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong cả nước; đại biểu con em quê hương Ninh Bình và các chức sắc tôn giáo, dân tộc.

Ông Phạm Quang Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc

Về phía lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2021; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021- Hoa Lư Ninh Bình; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương của tỉnh cùng các tầng lớp nhân dân và đông đảo du khách tham dự.

Ông Vũ Đức Đam, UVT.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khai mạc

Phát biểu khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Lễ hội Hoa Lư năm 2021, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Năm 2021, Ninh Bình tiếp tục đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia, đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình trước du lịch cả nước, cũng là cơ hội để khẳng định vị thế, hình ảnh du lịch Ninh Bình trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới; góp phần thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép": Vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời đưa du lịch Ninh Bình phát triển bứt phá, trở thành điểm điểm đến hấp dẫn hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Lễ hội Hoa Lư năm 2021, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng khi VN chưa thể mở cửa đón khách quốc tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì đây là dịp tốt để du khách nội địa khám phá thêm những nét đẹp về thiên nhiên, văn hóa và con người đất nước mình. Từ đó, sẽ bù đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, và lòng tự hào tự tôn dân tộc. Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta cùng trân trọng và động viên nhau, là mỗi người, mỗi đơn vị, mỗi doanh nghiệp cùng vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình, dù có thể ảnh hưởng tới lợi ích vật chất trước mắt, và phải thay đổi một vài thói quen để phát triển du lịch trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp hiện nay”.

Ngay sau phần lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Hoa Lư- Ngàn năm vang mãi do Nghệ sỹ ưu tú Khánh Toàn dàn dựng kịch bản và Tổng đạo diễn, gồm 3 chương, Chương 1: Hoa Lư thủa ấy, Chương 2: Nước non ngàn dặm, Chương 3: Việt Nam - I love You với sự tham gia của khoảng 500 nghệ sỹ, và nhân dân tham gia biểu diễn bao gồm: 200 Diễn viên chuyên nghiệp Trung ương và Ninh Bình và một số địa phương thuộc các vùng Văn hóa Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, 300 diễn viên không chuyên, 30 người mẫu Áo dài...

Điểm nhấn của chương trình là những hoạt cảnh để tưởng nhớ công lao to lớn của vua Đinh, phản ánh đậm nét, sinh động về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng đế và lịch sử Việt Nam qua ba triều đại Đinh, tiền Lê, Lý.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, thể hiện niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của vùng đất lịch sử Cố đô Hoa Lư ngàn năm, cũng như những bước chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, của quê hương Ninh Bình.

Chương trình khai mạc kết thúc bằng màn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ, mang hy vọng về một Năm du lịch quốc gia với hơn 140 hoạt động được tổ chức tại nhiều địa phương trong cả nước; trong đó, Ninh Bình là địa phương đăng cai chủ trì tổ chức 11 hoạt động trọng tâm và 27 hoạt động khác; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì 04 hoạt động; và có 104 sự kiện do 27 tỉnh, thành phố tổ chức, hưởng ứng, sẽ góp phần tích cực cho sự phục hồi và phát triển của du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Ninh Bình nói riêng.

Nguồn: Dulichninhbinh.com.vn