Đẩy mạnh quảng bá Năm Du lịch Quốc gia 2021- Hoa Lư, Ninh Bình

Thứ Hai, 12/04/2021

Với tinh thần động viên, khích lệ ngành du lịch Việt Nam vững vàng hơn, cùng nhau phát triển, bứt phá sau khi dịch COVID-19 được khống chế, trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, Ninh Bình đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền Năm Du lịch quốc gia 2021-Hoa Lư, Ninh Bình. Đặc biệt chú trọng quảng bá trên các nền tảng số để phù hợp với điều kiện dịch bệnh đang diễn biến khó lường như hiện nay.

Tuyên truyền trực quan về Năm Du lịch Quốc gia 2021-Hoa Lư, Ninh Bình trên các tuyến đường chính của thành phố Ninh Bình.

Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Trong điều kiện dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát và ngăn chặn ở Việt Nam, các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2021 sẽ diễn ra bình thường để tăng cường công tác quảng bá xúc tiến liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, du lịch tỉnh Ninh Bình nói riêng tới du khách trong và ngoài nước. Đây là sự kiện tiêu biểu có quy mô quốc gia và tầm quốc tế. Thông qua tổ chức Năm Du lịch Quốc gia năm 2021 nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình có chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm" nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa lịch sử của vùng đất Cố đô. Thời gian tổ chức Lễ khai mạc dự kiến ngày 20/4 tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, Hoa Lư; thu hút khoảng 2.000 đến 3.000 khách tham dự. Việc phát động Năm Du lịch Quốc gia 2021 là cơ hội để kích hoạt ngành du lịch phục hồi và bứt phá sau đại dịch COVID-19; góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; xây dựng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu thị trường khách du lịch trong tình hình mới, từ Ninh Bình và lan tỏa trên phạm vi cả nước. 

Đồng thời thông qua các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia cũng nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, các điểm đến mới, sản phẩm mới; cải thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ du lịch; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức đối với việc phát triển du lịch bền vững, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; giới thiệu quảng bá các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch đặc sắc nhằm thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước, tạo đột phá, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong những năm tiếp theo. 

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện phương án tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2021 với quy mô gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính. UBND tỉnh giao huyện Hoa Lư chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức thực hiện một số nghi lễ truyền thống như: Lễ mở cửa đền, Lễ rước nước (quy mô gọn hơn mọi năm, không tập trung đông người), Lễ mộc dục, Lễ tiến phẩm, Lễ cửu khúc và Lễ tạ. 

Cùng với đó, ngành Du lịch đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tổ chức tốt các hoạt động như: Lễ hội chùa Bái Đính, Lễ hội Hoa Lư (từ ngày 20 đến 22/4), Lễ hội Tràng An (ngày 29/4), Lễ Đàn Kính Thiên (quý II/2021), Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" (quý II/2021). Bên cạnh đó còn tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật như: Triển lãm Mỹ thuật "Di sản văn hóa Ninh Bình" năm 2021 và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Ninh Bình huyền thoại", Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn...

Ngành Du lịch đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng và trên các nền tảng số. Đến nay, Sở Du lịch đã thiết kế, lắp đặt 5 cụm panô tại các tuyến đường chính trên địa bàn tỉnh. Xây dựng maket, in ấn và chăng treo hơn 600 băng zôn dọc tuyến đường Tràng An về thành phố Ninh Bình và các khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. 

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch cho biết: Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Ninh Bình vận động các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tích cực triển khai chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch trên các kênh sóng, các trang mạng xã hội. Cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh điểm đến, văn hóa, ẩm thực, thiên nhiên và con người của Ninh Bình tới du khách trong nước và quốc tế trên nền tảng Tiktok bằng công cụ video với sự đồng ý và bảo trợ của Tổng cục Du lịch, do Tạp chí Du lịch phối hợp với Tiktok, VTVCab tổ chức. Tăng cường tuyên truyền quảng bá trên website, qua các video, hình ảnh trên nền tảng Youtube, Facebook, Zalo; chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc thiết kế và làm các banner, chuyên mục tuyên truyền về Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021. 

Đồng chí Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam nhấn mạnh: Năm Du lịch Quốc gia 2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi toàn ngành du lịch kích cầu nội địa và sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện đón khách quốc tế trong thời gian tới. Chính vì thế, Năm Du lịch Quốc gia 2021 tổ chức thành công sẽ là sự đóng góp tích cực cho sự hồi phục của ngành du lịch Việt Nam trước tác động của dịch COVID-19. Tổng cục Du lịch Việt Nam hiện là đầu mối phối hợp tích cực với địa phương đảm bảo các hoạt động diễn ra theo đúng mục tiêu kế hoạch. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quảng bá được Tổng Cục du lịch triển khai rộng rãi thông qua các sự kiện quốc tế, kết nối diễn đàn các doanh nghiệp lữ hành, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam để đưa hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Ninh Bình nói riêng đến được với du khách quốc tế, nhất là những thị trường tiềm năng cần khai thác.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn